Rate this post

Do thiếu hụt Tamiflu (oseltamivir) và các báo cáo về phản ứng phụ của Tamiflu, việc sử dụng cây Cơm cháy và Oscillococcinum để điều trị cúm đã gia tăng đáng kể trong đợt dịch vừa qua.

Chỉ một số ít bằng chứng cho thấy cây Cơm cháy CÓ THỂ giảm thời gian mắc cúm nếu bắt đầu điều trị trong vòng 48 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng, việc điều trị này cũng ít có khả năng gây hại. Tuy nhiên, các chế phẩm từ cây Cơm cháy khá khác nhau, một số lại không đạt tới liều được nghiên cứu là khoảng 22 g/ngày.

Không khuyến khích việc tự làm si-rô từ cây Cơm cháy tại nhà, do các chất hóa học trong cây có thể sản sinh ra cyanid và gây độc nếu không xử lý đúng cách. Lưu ý rằng Oscillococcinum là vi lượng đồng căn, hàm lượng hoạt chất không thể đo được. Những chất này có thể không có ích nhưng cũng không gây hại.

Vì vậy, khuyến cáo bệnh nhân không được chỉ dựa vào cây Cơm cháy (Sambucol,…) hoặc dùng kèm với Oscillococcinum để điều trị hoặc phòng ngừa cúm.

Cần cảnh giác về các triệu chứng cúm ở những bệnh nhân có nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người suy giảm miễn dịch, trẻ <2 tuổi hoặc người lớn ≥65 tuổi, người mắc các bệnh mạn tính như COPD,… cần đảm bảo những bệnh nhân này được kê thuốc kháng virus kịp thời.

Giải thích với bệnh nhân rằng Tamiflu không thể gây hoang tưởng, lú lẫn hoặc các phản ứng hiếm gặp khác như những báo cáo trên các phương tiện truyền thông.

Một số lựa chọn khác có thể cân nhắc trong điều trị cúm:

  • Viên nang Tamiflu có thể mở ra và trộn với si-rô sô-cô-la nếu bệnh nhân không thể uống dạng hỗn dịch.
  • Relenza (zanamivir) dạng hít có thể được sử dụng, nhưng tránh dùng ở bệnh nhân mắc các bệnh phổi tiềm ẩn, dị ứng protein sữa hoặc trẻ <7 tuổi.

Khuyến khích bệnh nhân chủng ngừa cúm nếu chưa được thực hiện.

Tài liệu tham khảo:

  1. naturalmedicines.com
  2. J Int Med Res 2004;32(2):132-40

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here