5 (100%) 1 vote

Đầu tháng 9 năm 2017, FDA khuyến cáo bệnh nhân tránh sử dụng thuốc hạ kali máu natri polystyren sulfonat (Kayexalate) cùng thời điểm với các thuốc đường uống khác.

Khuyến cáo của FDA

Một nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc Kayexalate gắn kết với nhiều thuốc đường uống thông thường, làm giảm hấp thu và dẫn đến giảm hiệu quả của các thuốc này. Do đó, FDA khuyến cáo giãn cách liều của Kayexalate thuốc với những thuốc đường uống khác ít nhất 3 giờ. Thông tin giãn cách liều trên nhãn của natri polystyren sulfonat đang được cập nhật.

thuốc kayexalate
Thuốc Kayexalate 15mg
  • Natri polystyren sulfonat được sử dụng để điều trị tăng kali máu. Thuốc gắn với kali ở ruột rồi được đào thải khỏi cơ thể. Kali là một khoáng chất quan trọng giúp cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nồng độ kali trong máu cao có thể gây loạn nhịp tim và dẫn đến tử vong trong một số trường hợp hiếm gặp. Natri polystyren sulfonat có trên thị trường với biệt dược gốc là Kayexalate và các chế phẩm generic khác.
  • Khi kê đơn natri polystyren sulfonat, cần khuyên bệnh nhân giãn cách liều với những thuốc đường uống khác ít nhất 3 giờ. Có thể tăng lên 6 giờ với những bệnh nhân liệt dạ dày hoặc chậm làm rỗng dạ dày.

Tài liệu tham khảo

  1. FDA – Drug Safety Communication. FDA recommends separating dosing of potassium-lowering drug sodium polystyrene sulfonate (Kayexalate) from all other oral drugs.
  2.  FDA – Drug Safety Communication. Kayexalate (sodium polystyrene sulfonate): Drug Safety Communication – FDA Requires Drug Interaction Studies.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here