Rate this post

Asprosin, hormone được tạo thành từ các chất béo, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2016. Hormone này có vai trò trong điều hoà đường huyết. Một nghiên cứu mới, được thực hiện bởi chính những nhà khoa học đã tìm ra asprosin, cho rằng hormone này cũng có tác dụng trên vùng dưới đồi ở não để kiểm soát sự ngon miệng và tăng cân.

Hình ảnh minh họa hormon Asprosin

Có 2 loại neuron có liên quan đến việc kiểm soát sự ngon miệng. Một loại là các neuron AgRP, có tác dụng kích thích, loại còn lại – các neuron POMC – có tác dụng ức chế thèm ăn. Asprosin có tác động trên cả hai loại neuron này theo hướng ngược nhau; nó hoạt hoá các neuron AgRP và làm bất hoạt các neuron POMC. Hiện các nhà khoa học đang tập trung vào tìm kiếm các receptor của loại hormone này.

Người và mô hình chuột bị béo phì có lượng asprosin lưu thông trong máu tăng cao một cách bệnh lý. Khi trung hoà lượng asprosin tăng cao này, tình trạng thèm ăn và tăng trọng của chuột bị béo phì sẽ giảm xuống. Như vậy phát hiện mới này có thể giúp điều trị được bệnh béo phì, quá cân hoặc hội chứng NPS (neonatal progeroid syndrome, hội chứng ăn không ngừng từ lúc mới sinh). Ngoài ra, asprosin còn là một đích trị liệu tiềm năng trong điều trị đái tháo đường. Khi sử dụng kháng thể kháng asprosin trên chuột bị đái tháo đường, các nhà nghiên cứu nhận thấy đường huyết của chúng giảm xuống. Nếu người bị bệnh đái tháo đường cũng đáp ứng với kháng thể kháng asprosin theo cách tương tự thì khám phá mới này có thể sẽ là một liệu pháp trị liệu mới đối với bệnh đái tháo đường.

Tài liệu tham khảo.

https://www.medicalnewstoday.com/articles/320044.php?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_campaign=daily

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here