5 (100%) 1 vote

Kết quả nghiên cứu

Thử nghiệm ngẫu nhiên EPCAT II cho thấy aspirin cho hiệu quả tác dụng tương đương với sử dụng rivaroxaban lâu dài (Xarelto) trong phòng ngừa thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE) sau những ngày đầu tiên thay toàn bộ khớp háng hoặc khớp gối.

Tỷ lệ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu có triệu chứng hoặc thuyên tắc động mạch phổi khi chuyển từ rivaroxaban, một thuốc chống đông đường uống đắt tiền hơn, sang aspirin vào ngày thứ 5 sau phẫu thuật trong vòng 90 ngày là 0,64%, thấp hơn so với tỷ lệ 0,70% ở nhóm dùng rivaroxaban kéo dài (P <0,001 đối với thử nghiệm không thấp hơn).

Theo David Anderson, biến chứng chảy máu xuất hiện với tỷ lệ tương tự nhau (0,47% so với 0,29% tương ứng với P=0,42).

Xem thêm:

Sử dụng Aspirin hàng ngày có thể ngăn ngừa ung thư gan

Kết luận 

Qua đó, nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng aspirin generic có mặt rộng rãi trên thị trường không cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa so với rivaroxaban trong dự phòng VTE có triệu chứng lâm sàng quan trọng sau phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng hoặc khớp gối ở những bệnh nhân đã dùng rivaroxaban trong 5 ngày đầu tiên.

EPCAT II được thực hiện trên 15 trung tâm của Canada. Tất cả các bệnh nhân (n= 3424) được dự phòng nội trú với 10 mg rivaroxaban mỗi ngày. Vào ngày thứ 5 sau phẫu thuật, các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: tiếp tục dùng rivaroxaban hoặc chuyển sang dùng aspirin (dự phòng kéo dài thêm 9 ngày sau phẫu thuật khớp gối hoặc 30 ngày sau phẫu thuật khớp háng).

Kết quả nghiên cứu phù hợp và mở rộng kết quả của thử nghiệm EPCAT I (So sánh dự phòng kéo dài giữa heparin trọng lượng phân tử thấp-LMWH với aspirin trong phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng I), cho thấy việc dự phòng kéo dài với aspirin trong vòng 28 ngày sau phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng an toàn và hiệu quả tương tự LMWH để ngăn ngừa VTE sau 10 ngày đầu sử dụng heparin phân tử lượng thấp.

Mặc dù các hiệp hội không chỉnh hình khuyến cáo sử dụng thuốc chống đông máu mạnh trong trường hợp này thì nhiều nhà chỉnh hình đã phát triển các phương pháp tiếp cận đa phương thức với các thiết bị cơ học, gây tê trục não-tủy và dùng aspirin để cân bằng nguy cơ huyết khối và chảy máu của bệnh nhân.

Vai trò của thuốc Rivaroxaban

Rivaroxaban đã được chấp thuận để dự phòng VTE dựa trên thử nghiệm RECORD chính cho thấy giảm nguy cơ so với heparin phân tử lượng thấp là enoxaparin (Lovenox), được ưa thích hơn trong các hướng dẫn so với aspirin một phần vì những lời chỉ trích của thử nghiệm PEP cho thấy enoxaparin tốt hơn so với giả dược và các chứng cứ trung bình khác thì so sánh với aspirin. Rivaroxaban trước đây không được so sánh với aspirin trong trường hợp này.

Aspirin hiệu quả tương đương rivaroxaban trong dự phòng VTE
Rivaroxaban thường được sử dụng phòng và điều trị huyết khối

 

Theo David Garcia, EPCAT II có thể sẽ làm thay đổi trong thực hành, vì điểm ước tính về an toàn và hiệu quả của hai phương pháp điều trị là chính xác và các bệnh nhân được đưa vào đại diện cho một dân số điển hình đang trải qua phẫu thuật thay khớp. Chiến lược điều trị sử dụng aspirin tương đối rẻ, thân thiện với người dùng nhưng vẫn đạt tỷ lệ chảy máu và huyết khối thấp rất thấp. Điều này có nghĩa là thử nghiệm EPCAT II đã đưa ra một phác đồ dự phòng và phác đồ này sẽ được so sánh với tất cả các chiến lược phòng ngừa VTE sau thay khớp khác.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng một cảnh báo của EPCAT II là quá trình hồi phục thường xảy ra sau khi phẫu thuật, vì vậy không thể tính được tỷ lệ tuyệt đối của các biến cố cho mỗi nhóm được chỉ định.

Tài liệu tham khảo

1. Anderson DR, et al. Aspirin or rivaroxaban for VTE prophylaxis after hip or knee arthroplasty. New Engl J Med 2018.
2. Garcia D. Hybrid strategy to prevent venous thromboembolism after joint arthroplasty. New Engl J Med 2018.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here