5 (100%) 1 vote

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng sử dụng acetaminophen (hay còn gọi là paracetamol) có thể giúp làm giảm tỷ lệ mắc tình trạng run rẩy sau mổ.

Ớn lạnh và run rẩy là các tác dụng không mong muốn thường xảy ra khi bệnh nhân hồi tỉnh sau mổ. Run rẩy có thể gặp phải ở khoảng một nửa số bệnh nhân. Tuy nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn chưa được biết rõ, nhưng các nhà khoa học tin rằng tình trạng này có thể có liên quan đến quá trình cơ thể hạ thân nhiệt. Run rẩy sau mổ có thể gây đau và khó chịu, tình trạng này cũng có thể tạo gánh nặng cho hệ tim mạch, do đó cần phải ngăn ngừa không để nó xảy ra, đặc biệt là ở những bệnh nhân có nguy cơ về tim phổi.

Vai trò của acetaminophen

Acetaminophen (paracetamol) được dùng ngày càng nhiều để kiểm soát đau trước và sau mổ nhằm mục đích giảm thiểu lượng opioid sử dụng. Và cho đến nay vẫn có rất ít các nghiên cứu đánh giá khả năng làm giảm tình trạng run rẩy sau mổ của acetaminophen.

Nội dung nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện trên 37 bệnh nhân đã được lên lịch phẫu thuật các bệnh phụ khoa. Các bệnh nhân được phân ngẫu nhiên thành nhóm sử dụng acetaminophen (15 mg/kg thể trọng) đường tĩnh mạch, và nhóm sử dụng giả dược, sau khi gây mê. Có 22.2% số các bệnh nhân nữ dùng acetaminophen bị run rẩy sau mổ so với 73.7% ở các bệnh nhân dùng giả dược. Cường độ run rẩy ở nhóm dùng acetaminophen cũng thấp hơn đáng kể. Ngoài ra, thân nhiệt cũng thấp hơn đáng kể sau khi các nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát sau mổ 30 phút ở phòng hồi tỉnh trên những bệnh nhân sử dụng acetaminophen so với nhóm dùng giả dược.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phát hiện mới này sẽ được áp dụng rộng rãi vì acetaminophen là một thuốc tương đối an toàn và được sử dụng phổ biến.

Tài liệu tham khảo

American Society of Anesthesiologists

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here