5 (100%) 1 vote

Acetaminophen được xem là thuốc giảm đau trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới bổ sung thêm bằng chứng liên quan thuốc và nguy cơ cao về các vấn đề hành vi ở trẻ em.

acetaminophen tynolol thuốc giảm đau dùng khi mang thai làm trẻ tăng động giảm chú ý
Mối liên quan chặt chẽ giữa ADHD và việc sử dụng acetaminophen trong thai kỳ.

Acetaminophen và ADHD

Các nhà nghiên cứu ở Na Uy đã phát hiện ra rằng trong số gần 113.000 trẻ em, những người mẹ sử dụng acetaminophen trong thời kỳ mang thai có khả năng được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý  (ADHD).

Tuy nhiên, mối liên kết này chỉ giới hạn trong việc sử dụng lâu dài – cụ thể là một tháng hoặc lâu hơn.

Khi những bà mẹ sử dụng acetaminophen trong 29 ngày hoặc nhiều hơn trong thời kỳ mang thai, con của họ có khả năng được chẩn đoán ADHD cao gấp đôi so với những phụ nữ không sử dụng thuốc.

Mặt khác, khi các bà mẹ tương lai sử dụng thuốc trong một tuần hoặc ít hơn, nguy cơ mắc ADHD ở con của họ giảm nhẹ .

Acetaminophen được biết đến nhiều nhất với tên thương mại Tylenol, nhưng nó là một thành phần hoạt chất trong nhiều thuốc giảm đau.

Nghiên cứu mới do Eivind Ystrom, Viện Y tế Công cộng Na Uy đứng đầu, không phải là người đầu tiên gợi ý mối liên quan giữa tiền sản acetaminophen và ADHD.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết vẫn còn khó khăn để xác định chính xác sự đổ lỗi cho thuốc.

Christina Chambers, đồng giám đốc của Trung tâm Better Beginning tại Đại học California, San Diego, nói: “Đó là tình thế tiến thoái lưỡng nan.”

Khoảng một nửa phụ nữ mang thai sử dụng acetaminophen vào một thời điểm nào đó, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu được bất cứ rủi ro nào, theo Chamber.

Nhưng với một nghiên cứu như thế này, cô giải thích, thật khó để biết liệu các yếu tố khác ngoài chất acetaminophen có thể bị đổ lỗi – bao gồm các điều kiện cơ bản mà phụ nữ có.

Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng lâu dài đã được gắn liền với ADHD cho dù phụ nữ sử dụng nó để giảm đau, sốt hoặc nhiễm trùng.

Nhưng nếu một người phụ nữ đang sử dụng thuốc trong nhiều tuần để điều trị sốt hoặc nhiễm trùng, điều đó cho thấy cô ấy đã bị bệnh nặng, Chambers chỉ ra.

Và nếu cô ấy dùng thuốc giảm đau mãn tính, Chambers nói, làm tăng câu hỏi về những gì ảnh hưởng đến tình trạng đau có thể xảy ra khi mang thai.

Chambers nhấn mạnh rằng phụ nữ mang thai không nên sợ hãi khi sử dụng acetaminophen để giảm sốt – vì sốt không điều trị có thể gây ra những nguy cơ.

“Điều cuối cùng chúng tôi muốn, vào mùa cúm là mà phụ nữ không nên sử dụng acetaminophen để giảm sốt,” cô nói.

Chambers cho biết nghiên cứu này cho thấy nếu có mối quan hệ nhân quả quả giữa acetaminophen và ADHD, thì là do việc sử dụng nhiều cho bệnh mãn tính.

Nhìn chung, hơn 2.200 trẻ em trong nghiên cứu chẩn đoán bị ADHD – hoặc khoảng 2% của cả nhóm. Nguy cơ cao hơn gấp hai lần ở trẻ em mà bà mẹ đã dùng acetaminophen trong 29 ngày hoặc nhiều hơn trong thai kỳ.

Tại sao thuốc ảnh hưởng đến nguy cơ ADHD?

“Có những lời giải thích tiềm ẩn về mặt sinh học “, Chambers nói.

Thuốc có thể, ví dụ, can thiệp vào hormone của mẹ rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.

Nhưng ngay cả khi acetaminophen dài hạn ảnh hưởng đến sự phát triển ADHD, Chambers cho biết, nghiên cứu này cho thấy đó là một tác động khá “khiêm tốn”.

“Nguy cơ đối với bất kỳ người phụ nữ nào cũng nhỏ”, Chambers chỉ ra một vấn đề lớn hơn: “Rất ít thuốc thực sự đã được nghiên cứu ở phụ nữ có thai, và khá ít người biết về sự an toàn của việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trước khi sinh.”

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 30 tháng 10 trên tạp chí Pediatrics .

Tiến sĩ Mark Wolraich, giáo sư khoa nhi tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Oklahoma, đã viết một bài bàn luận kèm theo nghiên cứu này.

Ông đồng ý rằng nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên quan giữa acetaminophen và ADHD, điều này có thể phản ánh một “yếu tố thứ ba” trong vấn đề, ví dụ như tình trạng cơ bản gây ra cho phụ nữ dùng thuốc.

Thêm vào đó, Wolraich giải thích, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ADHD. Bằng chứng là “mạnh hơn” nhiều về ảnh hưởng do di truyền, vì rối loạn có xu hướng lưu truyền trong gia đình, ông lưu ý.

Tuy nhiên, Wolraich cho biết, phụ nữ mang thai có thể “quá thận trọng” về cách sử dụng acetaminophen trong bất kỳ thời gian dài. Ông đề nghị người mẹ mang thai nên thảo luận với bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào.

Giới tính của trẻ gắn liền với chế độ ăn uống của mẹ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here