5 (100%) 1 vote

Các nhà nghiên cứu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ trên thế giới đang tìm cách kết hợp công nghệ và khoa học nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, phát hiện và điều trị bệnh, thậm chí đảo ngược các triệu chứng lão hóa. Các chuyên gia nghiên cứu y khoa đang liên tục cố gắng cải tiến các tiêu chuẩn chăm sóc sức khoẻ, dưới đây là 8 cải tiến có thể thay đổi tình hình ngành y tế

1. Kỹ thuật bảo quản lạnh mới

Khi cơ quan cấy ghép đã được lấy ra khỏi cơ thể người cho, chúng chỉ có thể được bảo quản với đá trong một thời gian ngắn. Kết quả là nhiều cơ quan phải bỏ đi vì chúng không còn khả năng cấy ghép. Để khắc phục những hạn chế này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một kỹ thuật bảo quản lạnh mới, hoặc còn gọi là quá trình đông lạnh mô và các cơ quan trong cơ thể.
công nghệ kĩ thuật trong ngành y tế
Kĩ thuật đông lạnh ứng dụng để bảo quản mô, nội tạng
Các kĩ thuật bảo quản lạnh hiện nay chỉ đáp ứng được các mẫu rất nhỏ như tinh trùng hoặc phôi. Bằng kỹ thuật mới này, các nhà khoa học có thể bảo quản các mẫu cơ quan người và heo bằng cách sử dụng một dung dịch đặc biệt và làm ấm chúng bằng từ trường từ bên ngoài, điều này không gây hại đến các mô. Các nghiên cứu cho thấy 22 người chết mỗi ngày tại Hoa Kỳ trong khi chờ ghép tạng, kỹ thuật bảo quản lạnh mới này có thể làm giảm tỷ lệ tử vong và rút ngắn danh sách những người chờ ghép tạng.

2. Phục hồi tế bào

Do lão hóa và căng thẳng, các tế bào của chúng ta dần hư hỏng theo thời gian. Mặc dù có một quá trình được gọi là “apoptosis” (chết theo chương trình) sẽ loại bỏ những tế bào bị hỏng khỏi cơ thể, nhưng một số tế bào có thể bị bỏ sót và chúng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Các nhà khoa học đã phát hiện ra peptide-can-thiệp-FOXO4-p53 có thể được sử dụng để chống lại những ảnh hưởng của những tế bào bị tổn thương trong cơ thể. Peptide này “phục hồi chức năng, mật độ lông và chức năng thận” ở chuột, thậm chí nó còn làm tăng khoảng cách di chuyển lên 200-300% ở một số chuột.
công nghệ kĩ thuật trong ngành y tế
Peptide-can-thiệp-FOXO4-p53 có thể được sử dụng để chống lại những ảnh hưởng của những tế bào bị tổn thương trong cơ thể

3. Tế bào gốc tổng hợp

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các vi hạt có thể mô phỏng sự tăng trưởng và các đặc tính tái tạo của một tế bào gốc mà không có nguy cơ gây phản ứng miễn dịch hoặc sự phát triển khối u. Những tế bào gốc tổng hợp này đã cho thấy có thể chịu được các đợt đông đá – rã đông và có thể thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi sau cơn nhồi máu cơ tim trên mô hình chuột.
công nghệ kĩ thuật trong ngành y tế
Các vi hạt có thể mô phỏng sự tăng trưởng và các đặc tính tái tạo của một tế bào gốc
 Mặc dù ban đầu các nhà nghiên cứu chỉ tập trung vào điều trị bệnh tim, vi hạt này cũng có thể sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến cơ quan khác. Các nhà khoa học dự đoán rằng sự tái tạo tế bào gốc tổng hợp này sẽ kéo dài cuộc sống và sức khoẻ của con người bằng tránh những sự tổn thương cơ quan và các vấn đề khác ở những cơ quan khỏe mạnh đã lão hóa.

4. Cấy ghép robot tí hon

Các kỹ sư tại Đại học Columbia đã phát triển robot tí hon có thể cấy vào cơ thể người và điều khiển thông qua các hạt sắt từ gắn trên robot. Các robot này đã được sử dụng để đưa thuốc hóa trị liệu đến mô đích ở những con chuột bị ung thư xương, điều này làm giảm sự phát triển của khối u cũng như độc tính của thuốc.
công nghệ kĩ thuật trong ngành y tế
Robot tí hon sử dụng để đưa thuốc hóa trị liệu đến mô đích

Trong tương lai, những robot tí hon này có thể được sử dụng để phát hiện, điều trị và theo dõi hoạt động của các hệ cơ quan khác nhau. Chúng cũng có thể được sử dụng trong các catheter, máy tạo nhịp, cảm biến sinh học và quá trình phân phối thuốc.

5. Phục hồi tim

Nhóm nghiên cứu tại đại học Penn State đã tạo ra một quy trình sử dụng tế bào gốc người nhằm tạo thành các tế bào ngoại tâm mạc bao phủ lớp bên ngoài của tim. Từ việc tìm ra một quá trình đặc biệt để tạo ra các tế bào màng ngoài cơ tim, họ đã phát triển phương pháp mới nhằm hoạt hóa con đường truyền tín hiệu khác để tạo ra các tế bào ngoại tâm mạc.

công nghệ kĩ thuật trong ngành y tế
Sử dụng tế bào gốc người nhằm tạo thành các tế bào ngoại tâm mạc bao phủ lớp bên ngoài của tim
Nhóm nghiên cứu tiếp tục theo đuổi mục tiêu tái tạo toàn bộ tim bằng cách sử dụng các tế bào gốc, họ đã mở ra một loạt các giải pháp để điều trị và ngăn ngừa bệnh tim bằng cách sử dụng các loại tế bào đặc biệt để cấy ghép.

6. Điều chỉnh gen trong điều trị bệnh bạch cầu

Các bác sĩ ở London đã dùng phương pháp tái cấu trúc tế bào T hiến tặng kết hợp với hóa trị liệu để điều trị cho 2 trẻ sơ sinh mắc bệnh bạch cầu. Phương pháp điều chỉnh gen này gọi là TALENs, nhóm nghiên cứu đã thực hiện những thay đổi di truyền liên quan đến các tế bào để ngăn ngừa chúng tấn công các tế bào khỏe mạnh của trẻ sơ sinh, thay vào đó là tấn công các tế bào ung thư.

công nghệ kĩ thuật trong ngành y tế
Phương pháp gen TALENs ngăn ngừa tấn công các tế bào khỏe mạnh mà chỉ tấn công các tế bào ung thư
Đây là một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực điều trị bằng phương pháp điều chỉnh gen, khi đã ngăn chặn các tế bào hiến tặng tấn công các tế bào lành mạnh của người nhận. Thành công này cho thấy thành tựu đáng kể trong lĩnh vực miễn dịch điều trị, điều trị ung thư máu và điều chỉnh gen nói chung.

7. Thuật toán giúp xác định ung thư da

Các nhà nghiên cứu ở Stanford đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để phát triển một thuật toán nhằm chẩn đoán các trường hợp ung thư da. Bằng việc sử dụng hơn 130.000 hình ảnh với hơn 2.000 bệnh về da để huấn luyện cho hệ thống máy tính, AI đã thực hiện chẩn đoán giống với 21 bác sĩ da liễu khi phân tích 370 hình ảnh khác nhau của ung thư da. Khi công nghệ AI trong y khoa tiếp tục phát triển, các thiết bị chăm sóc cá nhân và điện thoại thông minh có thể được sử dụng để chẩn đoán ban đầu từ xa và mở rộng khả năng tiếp cận với chăm sóc sức khoẻ chi phí thấp.
công nghệ kĩ thuật trong ngành y tế
Ung thư da trở nên phổ biến dưới sự yếu đi của tầng ozon

8. Giảm chi phí in 3D

Các mô hình 3D của các cấu trúc cụ thể của những bệnh nhân khác nhau có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật lên kế hoạch các ca giải phẫu phức tạp và có thể được dùng làm hướng dẫn trong phòng phẫu thuật. Một sinh viên y khoa Ba Lan đã tạo ra mô hình 3D về gan của bệnh nhân bằng cách sử dụng kĩ thuật chụp cắt lớp và in FDM (Fused Deposition Model) chi phí thấp. Mô hình bao gồm các mạch máu và khối u đã được xây dựng trong 72 giờ với giá dưới 150 đô la. Khi việc in 3D phát triển và chi phí in giảm, việc sử dụng các mô hình cá nhân để chẩn đoán bệnh, giáo dục và lên kế hoạch phẫu thuật có thể trở thành tiêu chuẩn chăm sóc mới.

công nghệ kĩ thuật trong ngành y tế
Mô hình 3D có ý nghĩa quan trọng trong y khoa

Mặc dù nhiều sáng kiến chưa tiếp cận được với thị trường chăm sóc sức khoẻ, nhưng chúng vẫn có khả năng sẽ ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh. Khi các nhà khoa học tiếp tục phát triển công nghệ và ứng dụng các đổi mới này, chúng ta sẽ bắt đầu thấy chúng có mặt trong các khoa phòng ở bệnh viện, văn phòng của bác sĩ và thậm chí cả trên điện thoại thông minh của chúng ta.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here