5 (100%) 1 vote

1. VẮC-XIN GÂY BỆNH TỰ KỶ?

Đã có nhiều cuộc tranh luận về sự liên quan giữa vắc-xin tiêm phòng cho trẻ và bệnh tự kỷ. Các nghiên cứu đã kết luận rằng không tồn tại sự liên quan giữa việc tiêm vắc-xin cho trẻ và sự phát triển rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Một chất bảo quản thường được dùng trong các lọ vắc-xin là thimerosal (một hợp chất thủy ngân hữu cơ) đã được đặc biệt nghiên cứu trong nhiều năm qua, và theo CDC, nghiên cứu đã cho thấy thimerosal không dẫn đến ASD.

 • Một đánh giá khoa học được công bố vào năm 2004 bởi Viện nghiên cứu y học Hoa Kỳ đã chỉ ra bằng chứng bác bỏ mối quan hệ nhân quả giữa vắc-xin chứa thimerosal và bệnh tự kỷ.
 • Giữa năm 1999 và năm 2001, thimerosal bị loại bỏ hoặc giảm còn một lượng nhỏ trong tất cả các vắc-xin giành cho trẻ ngoại trừ một loại vắc-xin cúm.
 • Từ năm 2003, CDC đã tiến hành 9 nghiên cứu cho thấy không có mối liên quan nào giữa vắc-xin chứa thimerosal và ASD. Những nghiên cứu này có thể được tìm thấy trên website của CDC.1

2. TIÊM NHIỀU LOẠI VẮC-XIN CHO TRẺ CÓ THỂ QUÁ TẢI HỆ THỐNG MIỄN DỊCH?

Bởi vì quan ngại việc tiêm đồng thời nhiều loại vắc-xin có thể làm quá tải hệ miễn dịch của trẻ mà nhiều bậc cha mẹ đã kéo dài thời gian giữa các đợt tiêm phòng. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc tiêm một vài loại vắc-xin cùng một lần không dẫn đến các vấn đề lâu dài về sức khỏe.

 • Nhiều nghiên cứu đã đánh giá tác động của sự kết hợp các vắc-xin khác nhau.
 • Khi một loại vắc-xin được cấp phép thì vắc-xin đó đã được thử nghiệm trên nhiều nhóm tuổi đặc biệt được khuyến cáo.
 • Những vắc-xin được khuyến cáo cho trẻ đã cho thấy hiệu quả tốt hơn khi kết hợp với nhau so với tiêm riêng lẻ.

Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ (AAPD) và Ủy ban Tư vấn về Thực hành tiêm chủng (ACIP) đã khuyến cáo nên tiêm tất cả các mũi vắc-xin thông thường đúng thời hạn. Kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ được thiết kế để cung cấp sự bảo vệ chống lại các bệnh nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh trong thời gian sớm nhất.

 • Trên thực tế, kế hoạch tiêm vắc-xin phải đảm bảo việc bảo vệ chống lại 14 bệnh nhiễm sau: bệnh sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viêm gan A và B, cúm, bại liệt, vi-rút rota (loại vi-rút gây tiêu chảy), bệnh do phế cầu khuẩn, viêm màng não loại b (Hib), bệnh bạch cầu, uốn ván, ho gà và các bệnh trước 2 tuổi.2,3
 • Việc kéo dài thời gian giữa các lần tiêm vắc-xin có thể làm trì hoãn quá trình tạo miễn dịch.

3. VẮC-XIN CÓ THỂ GÂY RA CÁC TÁC ĐỘNG CÓ HẠI VÀ GÂY BỆNH?

Mặc dù một số người phản đối việc tiêm phòng vì các tác động có hại và gây bệnh của vắc-xin nhưng:

 • Nguy cơ bệnh tật có thể xảy ra khi không tiêm vắc-xin còn lớn hơn cả các nguy cơ do vắc-xin gây ra.
 • Vắc-xin ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn có thể dẫn đến nhập viện hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.

Ngày nay các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu nhằm tạo ra các loại vắc-xin an toàn hơn. Trước khi một vắc-xin được cấp phép thì phải trải qua các thử nghiệm nghiêm ngặt và tiếp tục được giám sát về độ an toàn khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, cũng như tất cả các loại thuốc:

 • Tác động phụ do vắc-xin có thể xảy ra nhưng chúng có khuynh hướng nhẹ (ví dụ: đau ở vị trí được tiêm hoặc sốt nhẹ).
 • Những tác động phụ này không kéo dài, có thể điều trị được.
 • Tác động phụ nặng hơn từ vắc-xin thường rất hiếm gặp và không thể so sánh với những nguy hiểm thật sự khi mắc phải các bệnh nghiêm trọng mà có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin.4

4. NGƯỜI BỊ ỐM KHÔNG NÊN TIÊM VẮC-XIN?

Vắc-xin an toàn cho các đối tượng sau: người mắc bệnh nhẹ kèm hoặc không kèm theo sốt; đang trong thời kỳ hồi phục; đang dùng kháng sinh; có phơi nhiễm với một bệnh nhiễm bất kì.4

5. TRẺ CÒN QUÁ SỚM ĐỂ TIÊM PHÒNG HPV VÀ TRẺ SẼ NGHĨ RẰNG QUAN HỆ TÌNH DỤC LÀ AN TOÀN SAU KHI TIÊM

Vắc-xin HPV quan trọng trong việc dự phòng những bệnh nhiễm có thể gây ung thư (như ung thư cổ tử cung hoặc ung thư vòm họng). CDC khuyến cáo trẻ 11-12 tuổi nên tiêm 2 mũi. Giống như tất cả các loại vắc-xin khác, vắc-xin HPV nên được tiêm sớm. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêm phòng HPV không làm tăng tỷ lệ bắt đầu quan hệ tình dục ở trẻ.5,6  Thông tin chi tiết từ khuyến cáo sử dụng vắc-xin HPV và câu hỏi thường gặp được trình bày ở bảng 1 và 2.

Bảng 1. Lịch tiêm phòng 2 mũi vắc-xin HPV theo khuyến cáo của CDC8
Điểm mới trong khuyến cáo
về vắc-xin HPV?
CDC khuyến cáo tiêm 2 mũi vắc-xin HPV cho bé trai và bé gái: mũi thứ nhất trước sinh nhật lần thứ 15 và mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 6-12 tháng.

Lịch tiêm 3 mũi vẫn được khuyến cáo cho các đối tượng bắt đầu tiêm phòng vào sinh nhật lần thứ 45 hoặc trễ hơn và các đối tượng bị suy giảm miễn dịch nhất định. Mũi thứ nhất cách mũi thứ hai 1-2 tháng và cách mũi thứ ba 6 tháng.

Độ tuổi nào nên tiêm phòng HPV? CDC tiếp tục khuyến cáo tiêm vắc-xin thường xuyên cho bé gái và bé trai trong khoảng 11-12 tuổi. Tuy nhiên, có thể bắt đầu tiêm phòng sớm (9 tuổi) và trễ nhất là 26 tuổi (đối với nữ) và 21 tuổi (đối với nam) mặc dù nam giới trong độ tuổi 22-26 vẫn có thể tiếp nhận được vắc-xin.
Tại sao có sự thay đổi từ 3 mũi sang 2 mũi? CDC và ACIP đã xem xét kết quả của các nghiên cứu so sánh sự đáp ứng kháng thể sau 2 và 3 mũi tiêm. Kết quả cho thấy sự đáp ứng sau 2 mũi cách nhau ít nhất 6 tháng ở trẻ 9-14 tuổi thì tốt hoặc tốt hơn so với sự đáp ứng sau 3 mũi ở thanh thiếu niên và người trưởng thành còn trẻ (nhóm tuổi mà vắc-xin được chứng minh có hiệu lực trong các thử nghiệm lâm sàng).
Bảng 2. Những câu hỏi thường gặp – HPV8,9
Câu hỏi                                      Trả lời                                                                      
Làm gì khi không thể duy trì tiêm vắc-xin theo đúng lịch? Không cần phải bắt đầu tiêm lại từ đầu. Số lượng mũi tiêm được khuyến cáo dựa trên độ tuổi bắt đầu tiêm mũi thứ nhất.
Tình trạng suy giảm miễn dịch nào đòi hỏi tiêm 3 mũi? Người bị nhiễm HIV, ung thư, mắc bệnh tự miễn, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. (Trẻ mắc hen suyễn, đái tháo đường và các bệnh lý khác không gây ức chế đáp ứng miễn dịch với vắc-xin có thể tiêm 2 mũi.)
Nếu bắt đầu tiêm phòng với vắc-xin HPV tứ giá (tạo kháng thể chống 4 dòng HPV) hoặc nhị giá (tạo kháng thể chống 2 dòng HPV) nhưng kết thúc với vắc-xin cửu giá thì khoảng thời gian giữa hai lần tiêm đối với các mũi còn lại trong lịch tiêm 3 mũi hoặc 2 mũi là bao nhiêu? Bắt đầu với vắc-xin HPV tứ giá hoặc nhị giá không làm thay đổi các khuyến cáo. Số lượng liều vắc-xin được dùng sẽ tuân theo thời điểm 15 tuổi và lịch tiêm phòng sẽ vẫn theo khuyến cáo của thuốc.
Nếu một trẻ nhỏ nhận được 2 mũi vắc-xin HPV cách nhau ít hơn 5 tháng thì có cần tiêm mũi thứ ba không? Có. Theo lịch tiêm 2 mũi, khoảng thời gian được khuyến cáo giữa 2 mũi là 6-12 tháng, ngắn nhất là 5 tháng. Nếu mũi thứ hai cách mũi thứ nhất ít hơn 5 tháng thì cần tiêm mũi thứ 3.
Nếu một trẻ 15 tuổi (hoặc lớn hơn) bắt đầu tiêm phòng lúc 11 tuổi nhưng chỉ được tiêm một mũi thì cần phải tiêm thêm bao nhiều mũi nữa? Chỉ cần thêm một mũi nữa để hoàn thành lịch tiêm 2 mũi vì trẻ đã bắt đầu tiêm vắc-xin trước tuổi 15. Trong trường hợp này, mặc dù mũi thứ nhất được tiêm vài năm trước đó, có thể tiêm mũi thứ hai ngay bây giờ cho trẻ.

6. NHỮNG BỆNH CÓ THỂ PHÒNG NGỪA BỞI VẮC-XIN ĐÃ BỊ LOẠI TRỪ, VÌ VẬY HIỆN NAY VẮC-XIN KHÔNG CÒN CẦN THIẾT?

Mặc dù sự thật rằng việc tiêm phòng giúp làm giảm phần lớn các bệnh có thể phòng ngừa được bởi vắc-xin xuống mức rất thấp ở Hoa Kỳ, tuy nhiên trong đó một vài bệnh vẫn còn phổ biến và thậm chí trở thành dịch bệnh ở các nơi khác trên thế giới. Nếu cộng đồng không được bảo vệ bởi vắc-xin thì một căn bệnh có thể nhanh chóng lây lan và thậm chí hình thành dịch bệnh.

Nên tiêm phòng vì 2 lý do:

 • Để bảo vệ bản thân và bảo vệ những người xung quanh.
 • Thậm chí nếu bạn nghĩ rằng khả năng bị nhiễm bệnh là nhỏ thì thực tế, những căn bệnh này đang tồn tại và có thể xảy đến với bất kỳ người nào chưa được tiêm phòng.
 • Bên cạnh đó, có một số lượng nhỏ đối tượng không thể nhận được vắc-xin vì các lí do y khoa (như bị dị ứng nặng với một thành phần trong vắc-xin). Những người này có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh và hy vọng duy nhất của họ là những người xung quanh đã được tiêm phòng và không thể truyền bệnh được.7

Tài liệu tham khảo

 1. CDC website. Vaccines Do Not Cause Autism.
 2. CDC website. Multiple Vaccines and the Immune System.
 3. CDC website. Talking to Parents About Vaccines.
 4. CDC website. Talking to Patients About Vaccine Safety.
 5. CDC website. Human papillomavirus (HPV) – For Clinicians.
 6. CDC website. Human papillomavirus (HPV) – Talking to Parents about HPV Vaccine.
 7. WHO website. Six common misconceptions about immunization.
 8. CDC website. Clinician FAQ: CDC Recommendations for HPV Vaccine 2-Dose Schedules.
 9. CDC website. Use of a 2-Dose Schedule for Human Papillomavirus Vaccination — Updated Recommendations of the Advisory Committee on Immunization Practices.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here