5 (100%) 1 vote

Theo Hiệp hội Nói – Ngôn ngữ – Nghe Hoa Kỳ, trên thị trường hiện nay có hơn 200 loại thuốc có độc tính trên thính giác. Mất thính lực liên quan đến những thuốc này sẽ tiến triển nhanh chóng, với mức độ nghiêm trọng từ ù tai tạm thời cho đến suy giảm thính lực vĩnh viễn.

 

Tiến sĩ Kathleen Campbell, chuyên gia về thính giác tại Đại học Y khoa Southern Illinois, chỉ ra một số yếu tố có thể điều chỉnh được trong lối sống giúp hạn chế nguy cơ mất thính lực do thuốc mà dược sĩ có thể tư vấn cho bệnh nhân: “Một chế độ ăn giàu chất béo hoặc kém dinh dưỡng, hút thuốc, béo phì và nhiều yếu tố khác cùng góp phần khiến sức khoẻ suy yếu đều có thể làm tăng nguy cơ mất thính lực nói chung, bao gồm cả mất thính lực do thuốc và tiếng ồn.”

Dưới đây là những thuốc OTC và thuốc kê đơn thường được sử dụng có thể gây tổn thương thính giác của bệnh nhân:

1. Aspirin

Mất thính lực tạm thời do aspirin thường xảy ra khi dùng thuốc với liều cao hoặc từ 8 – 12 viên/ngày

Aspirin gây mất hoặc giảm thính lực
Aspirin trước đây được sử dụng làm thuốc giảm đau

Theo TS. Campbell: “Thông thường, nếu bệnh nhân tự dùng một liều aspirin quá cao mà không có chỉ dẫn từ bác sĩ sẽ làm tăng nguy cơ mất thính lực và xảy ra các tác động phụ khác.”

Tác động này thường sẽ được hồi phục khi bệnh nhân giảm tần suất dùng thuốc hoặc ngưng thuốc hoàn toàn.

2. Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID)

Các NSAID như ibuprofen và naproxen có liên quan đến các vấn đề về thính giác.

NSAID có thể gây giảm hoặc mất thính lực
NSAID là nhóm thuốc được sử dụng rất phổ biến

 

Các nhà nghiên cứu từ Brigham and Women’s Hospital đã nghiên cứu mối liên quan giữa mất thính lực với các NSAID và nhận thấy: “Các NSAID như ibuprofen có thể làm giảm lượng máu đến ốc tai, từ đó làm suy giảm chức năng của bộ phận này.”

3. Thuốc kháng sinh

Những bệnh nhân điều trị với aminoglycosid (nhóm kháng sinh thường được sử dụng nhất trên toàn thế giới) có nguy cơ mất thính lực vĩnh viễn từ 20-60%.

Kháng sinh aminoglycosid có thể gây giảm thính lực
Tobramicin là kháng sinh điển hình trong nhóm kháng sinh aminoglycoside

Các nhà nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm một aminoglycosid với dạng được biến đổi, thuốc đã có hiệu quả trên chuột mà không kèm theo các tác động phụ như gây điếc hoặc tổn thương thận.

Cho đến gần đây, bác sĩ vẫn thường kê các thuốc nhỏ tai có chứa aminoglycosid như neomycin để điều trị Pseudomonas (trực khuẩn gây nhiễm khuẩn tai).

4. Thuốc hoá trị liệu

Các thuốc hoá trị liệu như cisplatin, carboplatin hoặc bleomycin có liên quan tới mất thính lực.

Thuốc hóa trị liệu Carboplatin điều trị ung thư có thể gây mất thính lực
Thuốc hóa trị liệu Carboplatin điều trị ung thư

Campbell nhấn mạnh đối với trường hợp của các thuốc hoá trị liệu thì đó là một ví dụ cho thấy lợi ích mang lại của một loại thuốc có độc tính trên thính giác vượt trội hơn nguy cơ mất thính lực mà nó gây ra.

Tuy nhiên, bà cũng lưu ý: “Cần cho bệnh nhân biết đầy đủ các tác động phụ tiềm ẩn của tất cả các loại thuốc được kê đơn.”

5. Thuốc lợi tiểu quai

Tổn thương do dùng các thuốc lợi tiểu quai như furosemid và bumetanid bắt nguồn từ sự mất cân bằng dịch và muối ở tai trong, từ đó có thể dẫn đến sưng mô và các vấn đề trong việc truyền tín hiệu thần kinh.

Thuốc lợi tiểu quai furosemide điều trị phù tăng huyết áp có thể gây mất thính lực
Furosemid là đại diện trong nhóm thuốc lợi tiểu quai

Mặc dù mất thính lực do thuốc lợi tiểu quai thường chỉ xảy ra tạm thời nhưng có nhiều khả năng sẽ trở thành vĩnh viễn khi sử dụng kết hợp với các thuốc có độc tính trên thính giác khác.

Xem thêm bài viết về thuốc lợi tiểu quai:

Sử dụng thuốc lợi tiểu quai trong lâm sàng

Tài liệu tham khảo 

5 Medications That May Cause Hearing Loss.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here