5 (100%) 1 vote

5 loại thuốc được chấp nhận lần này gồm: thuốc trị đái tháo đường týp 2, thuốc  điều trị rối loạn vận động, thuốc  kiểm soát cơn đau do nguyên nhân thần kinh, thuốc điều trị điều trị viêm khớp dạng thấp và 1 thuốc  điều trị đau do thoái hóa khớp gối.

1. Bydureon BCise

FDA đã chấp thuận exenatide phóng thích kéo dài dạng hỗn dịch tiêm (Bydureon BCise) vào ngày 23/10/2017.

Bydureon Bcise chỉ định cho người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) typ 2
Bydureon Bcise chỉ định cho người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) typ 2

Bydureon BCise được chỉ định để cải thiện kiểm soát đường huyết ở người trưởng thành bị đái tháo đường týp 2 chưa kiểm soát được đường huyết bằng một hay nhiều thuốc đường uống.

Dùng thuốc 1 lần/tuần bằng thiết bị tiêm tự động đơn liều được thiết kế để cung cấp nồng độ trị liệu của exenatide ổn định thông qua hệ thống phân bố vi cầu (microsphere) phóng thích liên tục.

Những phản ứng có hại thường gặp nhất được báo cáo trong thử nghiệm lâm sàng bao gồm buồn nôn và những phản ứng liên quan đến nốt phồng tại vị trí tiêm.

2. Ingrezza

FDA đã chấp thuận valbenazine (Ingrezza) dạng viên nang liều 80 mg của Neurocrine Biosciences vào ngày 5/10/2017.

 valbenazine chỉ định điều trị rối loạn vận động
Valbenazine chỉ định điều trị rối loạn vận động

Ngày 11/4/2017, Ingrezza được chấp thuận để điều trị rối loạn vận động muộn ở người lớn, trở thành chế phẩm đầu tiên được chấp thuận cho mục đích này.

Valbenazine, một chất ức chế VMAT2 chọn lọc sử dụng 1 lần/ngày, có tác động làm giảm lượng dopamine phóng thích vào não để kiểm soát chức năng di chuyển và vận động, giúp điều hòa tín hiệu thần kinh ở người trưởng thành rối loạn vận động muộn.

3. Lyrica CR

FDA đã chấp thuận pregabalin phóng thích kéo dài dạng viên nén CV (Lyrica CR) vào ngày 12/10/2017.

Lyrica CR được chỉ định kiểm soát cơn đau do nguyên nhân thần kinh liên quan đến bệnh thần kinh ngoại biên do đái tháo đường và đau dây thần kinh sau zona. Tuy nhiên, thuốc không nhận được sự chấp thuận cho việc kiểm soát đau xơ cơ.

Xem thêm:

Tổng hợp thuốc điều trị đau do nguyên nhân thần kinh

Những phản ứng có hại thường gặp nhất liên quan đến dùng thuốc Lyrica CR bao gồm: chóng mặt, buồn ngủ, đau đầu, mệt mỏi, phù ngoại biên, buồn nôn, mờ mắt, khô môi và tăng cân.

4. Simponi Aria

FDA đã mở rộng chỉ định trên nhãn của golimumab (Simponi Aria) của Jassen vào ngày 20/10/2017.

Simponi chỉ định điều trị viêm khớp dạng thấp thể hoạt động
Simponi chỉ định điều trị viêm khớp dạng thấp thể hoạt động

Simponi Aria, lần đầu được chấp thuận vào năm 2013 điều trị viêm khớp dạng thấp thể hoạt động trung bình đến nặng, nay cũng được chỉ định điều trị viêm khớp vảy nến và viêm cột sống dính khớp ở người trưởng thành.

Hiện nay, thuốc là một liệu pháp kháng thể ức chế yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-alpha) duy nhất có nguồn gốc hoàn toàn từ người được tiêm truyền trong 30 phút.

5. Zilretta

FDA đã chấp thuận triamcinolone acetanide phóng thích kéo dài dạng hỗn dịch tiêm (Zilretta) của Flexion Therapeutics vào ngày 6/10/2017.

Ziltretta điều trị đau do thoái hóa khớp gối
Ziltretta điều trị đau do thoái hóa khớp gối

Zilretta được chỉ định điều trị đau do thoái hóa khớp gối. Thuốc dùng công nghệ vi cầu (microsphere) của Flexion, là thuốc tiêm trong khớp có tác dụng phóng thích kéo dài đầu tiên và duy nhất nhận được sự chấp thuận của FDA cho mục đích này.

Tài liệu tham khảo

1. US FDA approves new easy-to-use, once-weekly Bydureon BCise injectable medicine for patients with type-2 diabetes [news release]. AstraZeneca’s website. Truy cập 23/10/2017

2. Neurocrine announces FDA approval of 80 mg Ingrezza (valbenazine) capsules for the treatment of adults with tardive dyskinesia (TD) [news release]. Neurocrine’s website. Truy cập 6/10/2017

3. US FDA approves Lyrica CR (pregabalin) extended-release tablets CV [news release]. Pfizer’s website. Truy cập 12/10/2017

4. Janssen receives two US FDA approvals for Simponi Aria (golimumab) for the treatment of adults with active psoriatic arthritis or active ankylosing spondylitis [news release]. Janssen’s website. Truy cập 20/10/2017

5. Flexion Therapeutics announces FDA approval of Zilretta (triamcinolone acetonide extended-release injectable suspension) for osteoarthritis (OA) knee pain [news release]. Flexion’s website.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here