5 (100%) 1 vote

Hội chứng Raynaud là gì?

Hội chứng Raynaud là một tình trạng các mạch máu co thắt hơn bình thường do tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hoặc do stress, từ đó gây thiếu máu đến các cơ quan, dẫn đến hiện tượng tê cóng và đau.

Ảnh minh họa hội chứng Raynaud
Ảnh minh họa hội chứng Raynaud
Trong một số trường hợp hiếm, sự suy giảm tuần hoàn máu đến ngón tay và ngón chân có thể vĩnh viễn và gây dị dạng. Đối với những trường hợp đặc biệt không được điều trị, có thể cần phải thực hiện cả thủ thuật đoạn chi nếu không còn cách giải quyết nào khác.

Những tác giả đánh giá cho rằng hội chứng Raynaud do thuốc có thể chưa được đánh giá đúng mức và khuyến cáo phải cẩn trọng trong giám sát việc dùng thuốc, nếu có thể thì nên xem xét sử dụng liệu pháp điều trị thay thế không làm thay đổi lưu lượng máu ngoại biên.

Dược sĩ có vai trò cảnh báo về nguy cơ xảy ra hội chứng Raynaud cho những bệnh nhân điều trị với những thuốc thường gặp sau đây.

Thuốc điều trị ung thư

Những thuốc được sử dụng trong hoá trị từ lâu đã cho thấy có liên quan đến hội chứng Raynaud.

Những nhà nghiên cứu đã phát hiện cisplatin và bleomycin đặc biệt có khả năng gây ra hiện tượng này nhất.

Hơn nữa, các tác giả này ghi nhận có bằng chứng cho thấy những chất ức chế tyrosin kinase như imatinib (Gleevec), dasatinib (Sprycel) và sorafenib (Nexavar) có thể có liên quan theo một cơ chế chưa xác định được.

Thuốc chẹn beta

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng thuốc chẹn beta từ lâu cũng đã được ghi nhận có liên quan đến hội chứng Raynaud, bởi vì những thuốc này làm chậm nhịp tim và hạ huyết áp.

Thuốc điều trị đau nửa đầu

Những thuốc điều trị đau nửa đầu chứa ergotamin hoặc sumatriptan có liên quan tới sự co mạch và hậu quả là hội chứng Raynaud.

Theo Viện Tim, Phổi và Máu Hoa Kỳ (NHLBI), những yếu tố nguy cơ được liệt kê sau đây cũng có thể là một phần nguyên nhân dẫn đến khả năng tiến triển hội chứng Raynaud của bệnh nhân:

  • Giới tính
  • Độ tuổi
  • Tiền sử gia đình
  • Sống ở nơi có nhiệt độ lạnh
  • Mắc một số bệnh lý hay tình trạng nhất định mà có thể gây tổn thương trực tiếp động mạch hoặc các dây thần kinh kiểm soát động mạch (viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus)
  • Tiếp xúc với hoá chất ở nơi làm việc, ví dụ như vinyl chlorid
  • Hút thuốc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here